Cáp quang là gì? Cách hàn nối sợi cáp quang

Sợi quang là gì?

Sợi quang là công nghệ được sử dụng để truyền thông tin dưới dạng xung ánh sáng qua các sợi làm bằng thủy tinh hoặc nhựa trong một khoảng cách xa.

Các sợi quang có đường kính bằng một sợi tóc người và khi được bó vào một sợi cáp quang, chúng có khả năng truyền nhiều dữ liệu hơn trong khoảng cách xa hơn và nhanh hơn các phương tiện khác. Chính công nghệ này đã cung cấp cho các gia đình và doanh nghiệp các dịch vụ internet cáp quang, điện thoại và TV.

                                                                                   Hình ảnh sợi cáp quang

Cáp sợi quang là gì?

Một sợi cáp quang chứa từ vài đến hàng trăm sợi quang bên trong. Còn được gọi là sợi cáp quang hoặc cáp quang, chúng truyền tín hiệu dữ liệu dưới dạng ánh sáng và truyền đi hàng trăm dặm nhanh hơn đáng kể so với những tín hiệu được sử dụng trong cáp điện truyền thống.

Và bởi vì cáp quang là phi kim loại, chúng không bị ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ (tức là thời tiết) có thể làm giảm tốc độ truyền. Cáp quang cũng an toàn hơn vì chúng không mang dòng điện và do đó không thể tạo ra tia lửa.

Mạng cáp quang là gì?

Có một số loại mạng cáp quang khác nhau nhưng tất cả đều bắt đầu bằng cáp quang chạy từ trung tâm mạng đến lề đường gần nhà bạn hoặc đến thẳng nhà bạn để cung cấp kết nối internet cáp quang. Loại mạng cáp quang nhanh nhất được gọi là Fiber to the Home (FTTH) hoặc Fiber to the Premises (FTTP) vì nó là kết nối 100% cáp quang với cáp quang được lắp đặt đến các thiết bị đầu cuối kết nối trực tiếp với nhà ở, khu chung cư và doanh nghiệp.

Mặt khác, Fiber to the Curb (FTTC) là một kết nối cáp quang một phần vì cáp quang chạy đến lề đường gần nhà và cơ sở kinh doanh và cáp đồng mang tín hiệu từ lề đường trong suốt quãng đường còn lại. Tương tự, Cáp quang đến Tòa nhà (FTTB) là khi cáp quang đi đến một điểm trên một tài sản dùng chung và hệ thống cáp khác cung cấp kết nối đến văn phòng hoặc các không gian khác.

                                                     Hệ thống mạng cáp quang – Internet cáp quang

Cách hàn nối cáp quang

Hàn cáp quang là một phương pháp quan trọng để nối hai sợi cáp quang lại với nhau. Đây là giải pháp được ưu tiên khi cáp quang có sẵn không đủ dài để chạy theo yêu cầu. Bên cạnh đó, nối cáp quang được thiết kế để khôi phục lại các sợi cáp quang. Trong trường hợp chúng vô tình bị hỏng. Ngày nay, việc nối cáp quang được triển khai rộng rãi trong các dự án viễn thông, mạng LAN (Mạng cục bộ) và mạng. 

Thông thường, chúng ta có thể thực hiện nối cáp quang theo hai cách: sử dụng máy hàn cáp quang hoặc sử dụng đầu nối quang nhanh fast Connector.

                                                                                                   Cách hàn sợi cáp quang

Hàn nối cáp quang là một kết nối vĩnh viễn của hai hoặc nhiều sợi quang. Hai sợi được hàn với nhau bằng hồ quang điện tử. Đây là phương pháp nối cáp quang được sử dụng rộng rãi nhất. Bởi vì nó cung cấp tổn thất thấp nhất, ít phản xạ hơn, mối nối mạnh nhất và đáng tin cậy nhất giữa hai sợi. Khi bạn áp dụng phương pháp này, máy nối nhiệt hạch thường được sử dụng. Nói chung, có bốn bước cơ bản trong quá trình nối nhiệt hạch. Chúng được minh họa theo từng cái một.

Bước 1: Tách sợi

Quá trình nối bắt đầu với việc chuẩn bị cho cả hai đầu sợi được hợp nhất. Vì vậy, bạn cần phải loại bỏ tất cả các lớp phủ bảo vệ và chỉ để lộ sợi trần. Cần lưu ý rằng các dây cáp phải sạch sẽ.

Bước 2: Cắt sợi

Dao cắt sợi quang tốt là yếu tố quyết định để mối nối nung chảy thành công. Máy cắt chỉ cắt sợi và sau đó kéo hoặc uốn nó. Vì vậy, để gây ra một sự đứt gãy sạch sẽ hơn là cắt sợi. Mặt cuối của rãnh cắt phải hoàn toàn phẳng và vuông góc với trục để có mối nối thích hợp.

Bước 3: nối sợi

Khi bạn hàn cáp quang, có hai bước quan trọng: căn chỉnh và hồ quang. Trước tiên, bạn cần căn chỉnh các đầu của sợi quang trong ống nối sợi quang. Sau khi căn chỉnh thích hợp, bạn cần sử dụng hồ quang điện để làm tan chảy các sợi. Vì vậy, bạn có thể hàn vĩnh viễn hai đầu sợi với nhau.

Bước 4: Bảo vệ sợi quang

Mối nối nung chảy điển hình có độ bền kéo từ 0,5 đến 1,5 lbs. Và nó không dễ bị vỡ trong quá trình xử lý thông thường. Tuy nhiên, nó vẫn cần được bảo vệ khỏi các lực uốn và kéo quá mức. Bằng cách sử dụng ống co nhiệt, gel silicon và chất bảo vệ uốn cơ học có thể giữ mối nối khỏi các yếu tố bên ngoài và không bị gãy.

Cách nối cáp quang bằng đầu nối quang nhanh Fast Connector

Các bạn có thể tham khảo cách hàn nối cáp quang bằng phương pháp sử dụng đầu nối nhanh tại đây.

Cung cấp dịch vụ hàn nối cáp quang

Trên đây là hướng dẫn cho các bạn về các cách hàn nối sợi cáp quang. Tuy nhiên, để nối được cáp quang cần thiết bị máy móc chuyên dụng và kinh nghiệm thi công. Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ thi công cáp quang, kéo cáp quang, hàn nối và kiểm tra sửa chữa cáp quang.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT & DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ

DO NA TECH

VPGD: Số 24 – Hoàng Tam Kỳ – P.Long Bình – Biên Hòa – Đồng Nai. (Xem trên Google Maps)

HOTLINE: 0942 357 687 – 0941 149 687

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *